Những ngôi chùa đẹp ở Việt nam

Việt Nam hiện có 14.775 ngôi chùa, chiếm 36% tổng số di tích Việt Nam . Chùa là cơ sở hoạt động và truyền bá Phật giáo. Tuy nhiên, một số chùa Việt Nam ngoài thờ Phật còn thờ thần (điển hình là thờ các vị thiền sư: Từ Đạo Hạnh, Nguyễn Minh Không, Trần Nhân Tông và Lý Thần Tông), thờ tam giáo (Phật – Lão – Khổng), thờ Trúc Lâm Tam tổ ... Để chỉ chùa thờ Phật, trong tiếng Việt còn có từ "chiền" (chữ Nôm: 廛 hoặc 纏)... Một số người cho rằng từ "chiền" có thể có gốc từ cetiya của tiếng Pali hay caitya của tiếng Phạn, cả hai dùng để chỉ điện thờ Phật. Những hình ảnh trong gallery này lukhach24h.com xin giới thiệu đến các bạn những chùa theo chúng tôi là đẹp ở Việt nam.

Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Chùa Báo Quốc - Huế

Chùa Bích Động - Ninh Bình

Chùa Bổ Đà - Bắc Giang

Chùa Bút Tháp - Bắc Ninh

Chùa Côn Sơn - Hải Dương

Chùa Dâu - Bắc Ninh

Chùa Diệu Đế - Huế

Chùa Dơi - Sóc Trăng

Chùa Đồng - Yên Tử

Chùa Giác Lâm - Tp. HCM

Chùa Hoằng Pháp - Tp. HCM

Chùa Hương - Hà Nội

Chùa Keo - Thái Bình

Chùa Khải Đoan - TP. Buôn Mê Thuột

Chùa Kim Liên - Hà nội

Chùa Láng - Hà Nội

Chùa Linh Quang - Đà Lạt

Chùa Linh Ứng - Đà nẵng

Chùa Mía - Đường Lâm - Hà Nội

Chùa Miên - Sóc Trăng

Chùa Minh Thành - Gia Lai

Chùa Một Cột - Hà nội

Chùa Munivongsabophavam - Cà Mau

Chùa Ông Núi - Bình Định

Chùa Quán Sứ - Hà nội

Chùa Thánh Duyên - Huế

Chùa Thầy - Sơn Tây

Chùa Thiên Mụ - Huế

Chùa Thiên Trù - Hương Sơn

Chùa Trăm Gian - Bắc Ninh

Chùa Trấn Quốc - Hà Nội

Chùa Từ Hiếu - Huế

Chùa Vạn Phật Quang - Vũng Tàu

Chùa Vĩnh Nghiêm - Tp. HCM

Chùa Vĩnh Tràng - Tp. HCM

Chùa Xá Lợi - Tp. HCM

Đại Nam Quốc Tự - Bình Dương

Thiền viện trúc lâm - Đà Lạt

Thiền viện trúc lâm Hòn Tre - Khánh Hòa

Thiền Viện Trúc Lâm - Huế

Thiền viện trúc lâm Tây Thiên - Tam Đảo

Chùa Phật Lớn - Vũng Tàu

Chùa Phật Tích - Bắc Ninh

Quán Âm Phật Đài Bạc Liêu

Theo câu tục ngữ Việt Nam “đất vua, chùa làng”, các ngôi chùa đa số là thuộc về cộng đồng làng xã. Xây chùa bao giờ cũng là một việc trọng đại đối với làng quê Việt Nam. Việc chọn đất xây chùa thường bị chi phối bởi quan niệm phong thủy. “Xây dựng chùa, phải chọn đất tốt, ngày tốt, giờ tốt. Đất tốt là nơi bên trái trống không, hoặc có sông ngòi, ao hồ ôm bọc. Núi hổ (hay tay hổ) ở bên phải phải cao dày, lớp lớp quay đầu lại, hoặc có hình hoa sen, tràng phướn, long báu hoặc có hình rồng, phượng, quy, xà chầu bái. Đó là đất dương cơ ái hổ (nền dương có tay hổ) vậy. Nước thì nên chảy quanh sang trái. Nếu đảo ky, thì mạch nước lại vào ở phía trước. Trước mặt có minh đường hay không có đều được cả.
Các Chùa Việt Nam thường được xây dựng bằng các thứ vật liệu quen thuộc như tre, tranh cho đến gỗ, gạch, ngói… Nhưng người ta thường dành cho chùa những vật liệu tốt nhất có thể được. Vật liệu cũng như tiền bạc dùng cho việc xây dựng chùa thường được quyên góp trong mọi tầng lớp dân cư, gọi là của “công đức”. Người ta tin là sẽ được hưởng phúc khi đem cúng vật liệu hay tiền bạc cho việc xây dựng chùa. Trên những cột gỗ lim không bị mối mọt, một số chùa khắc rõ tên người đóng góp. Ngoài ra các tên này cũng được ghi ở các bàn thờ bằng đá hoặc trên các đồ sành, sứ như bát hương, bình hoa, chân đèn… trong một danh sách dài.
Ngày bắt đầu xây dựng chùa cũng như ngày khánh thành đều là những thời điểm có ý nghĩa trong đời sống nhân dân làng quê Việt Nam. Thường có những nghi lễ đặc biệt trong những ngày này.
Chùa Việt Nam thường không phải là một công trình mà là một quần thể kiến trúc, gồm những ngôi nhà sắp xếp cạnh nhau hoặc nối vào nhau. Tùy theo cách bố trí những ngôi nhà này mà người ta chia thành những kiểu chùa khác nhau. Tên các kiểu chùa truyền thống thường được đặt theo các chữ Hán có dạng gần với mặt bằng kiến trúc chùa.

Danh sách chùa lukhach24h.com cho là đẹp tại Việt nam:

Theo bạn, chùa nào đẹp nhất Việt nam?

Xem kết quả bầu chọn này
Hình ảnh Những ngôi chùa đẹp ở Việt nam Loading ...

 (Từ Hiếu/ lukhach24h.com)

Bài viết khác

Bình luận


Phong vị quê hương


Du lịch 3D trực tuyến